5 ขั้นตอนในการเตรียมบ้านก่อนขาย

5 ขั้นตอนในการเตรียมบ้านก่อนขาย

5 ขั้นตอนในการเตรียมบ้านก่อนขาย

ปัจจุบันบ้านมือสองที่มีอยู่จำนวนมากมายในตลาดซื้อ-ขายที่อยู่อาศัย ทำให้ผู้ซื้อมีทางเลือกมากขึ้น ดังนั้น การจะทำให้ยูนิตที่คุณกำลังจะปล่อยขาย (ไม่นับรวมยูนิตที่ซื้อเพื่อลงทุนจริงและไม่เคยมีผู้อยู่อาศัยมาก่อน) เป็นที่ต้องตาต้องใจผู้ซื้อจึงเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะถ้าทำเล ราคา หรือสภาพสินค้าของคุณไม่ดีไม่โดนจริง โอกาสในการประสบความสำเร็จอาจจะลดลงไปหลายเปอร์เซ็นต์ ลองมาดู 5 ขั้นตอนพื้นฐานในการเตรียมความพร้อมให้เพื่อให้ขายบ้านเดี่ยว หรือขายคอนโดได้รวดเร็วมากขึ้น

1. จัดระเบียบภายในยูนิต

เริ่มต้นด้วยการสำรวจความเรียบร้อยภายในบ้าน-คอนโดของคุณว่ามีอะไรแตก หัก ร้าว ใช้การไม่ได้บ้างหรือไม่ ถ้าพบ ความผิดปรกติใดๆ ควรดำเนินการซ่อมแซมปรับปรุงให้อยู่ในสภาพที่ใช้การได้ นอกจากนี้ ควรจัดระเบียบข้าวของเครื่องใช้ให้เรียบร้อย จำไว้ว่า “Less is more” คุณไม่จำเป็นต้องจัดเต็มกับการตกแต่งห้องเผื่อคนที่จะมาซื้อยูนิตต่อจากคุณ เพราะอย่าลืมว่ารสนิยมและความชอบของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นควรปล่อยเรื่องนั้นให้เป็นการบ้านของเจ้าของใหม่ที่จะเข้ามาอยู่ต่อไปจะดีกว่า

2. ปรับลุคให้น่าอยู่และดูดี

ขั้นต่อไป ลองมองบ้านของคุณจากด้านนอก แล้วพิจารณาว่าต้องมีการต่อเติม แต่งแต้มอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ สนามหน้าบ้านหญ้าขึ้นสูงไปหรือไม่ ต้นไม้ที่ปลูกไว้กำลังจะแห้งตายหรือเปล่า หรือถ้าเป็นคอนโด ลองมองภาพรวมของห้องตั้งแต่ประตูทางเข้า จำไว้ว่าความประทับใจครั้งแรกเป็นสิ่งสำคัญ หากแว้บแรกที่ผู้ซื้อมาดูห้องแล้วรู้สึกว่ายูนิตของคุณดูอับทึบ หรือรกร้างเหมือนบ้านผีสิง โอกาสในการขายได้ในครั้งนี้คงเหลือไม่ถึง 50% เป็นแน่

3. จัดคลีนนิ่งเดย์ครั้งใหญ่

ความสะอาดคืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้ซื้อใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อ ลองสำรวจให้ดีว่าห้องแต่ละห้องมีฝุ่นหรือคราบไม่พึงประสงค์ตกค้างอยู่บ้างหรือไม่ ประตู หน้าต่างมีรอยด่างใด ๆ หากบ้านหรือห้องของคุณปูพรม ควรดูดฝุ่นหรือลงทุนส่งซักไปเลย รวมไปถึงซอกเล็กซอกน้อยที่คุณอาจจะละเลยไปบ้าง มาถึงขั้นตอนนี้ คุณคงเข้าใจดีว่าความแตกต่างระหว่าง “ดูได้” กับ “ดูดี” มีข้อแตกต่างกันมากอยู่ 9 จุดในบ้านที่มักเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

4. เบสิคเข้าไว้

เพราะบ้านไม่ใช่สวนสนุก หากคุณคิดจะลงทุนทาสีใหม่เพื่อให้ยูนิตของคุณดูเอี่ยมอ่องอย่างแท้จริง ให้เลือกสีพื้นๆ อย่างสีขาว สีครีม สีเบจ แทนที่จะเลือกสีไฟแรงสูงอย่าง แดง เหลือง ม่วง หรือชมพู การปรับโทนสีบ้านให้เป็นสีพื้น ๆ ที่บางครั้งอาจจะไม่ใช่สีในดวงใจของคุณนั้นจริงๆ แล้วมีข้อดีอีกประการคือช่วยลดดีกรีความผูกผันระหว่างคุณกับยูนิตที่กำลังจะปล่อยขายได้ระดับหนึ่ง

5. ครัวและห้องน้ำ

เชื่อหรือไม่ว่า ห้องที่เป็นจุดขายสำคัญของบ้านคือห้องครัวและห้องน้ำ แม้แต่ยูนิตในคอนโด ที่มีพื้นที่ไม่มาก พื้นที่ส่วนที่เป็นครัว และห้องน้ำก็ยังเป็นตัวชูโรงสำคัญของยูนิตนั้นๆ เช่นกัน ลองสำรวจตรวจดูว่ามีอุปกรณ์ เครื่องครัว หรือเครื่องใช้ในห้องน้ำชิ้นไหนที่ต้องเปลี่ยนหรือซ่อมแซมหรือไม่ หลอดไฟที่ใช้อยู่ในสภาพที่ดีหรือเปล่า ตรงประตูตู้เย็นยังมีแม็กเน็ทรูปครอบครัวติดอยู่หรือไม่ หรือกองหนังสือเล่มโปรดในห้องน้ำเก็บออกมาแล้วหรือยัง

สรุปง่าย ๆ คือพยายามปรับยูนิตที่เรากำลังจะปล่อยขายให้เหลือความเป็นตัวคุณซึ่งเป็นเจ้าของเดิมน้อยที่สุด เพื่อพร้อมที่จะต้อนรับเจ้าของผู้ที่จะเข้ามาอยู่ใหม่และให้เจ้าของใหม่นั้นสร้างบรรยากาศและความเป็นบ้านในแบบฉบับของเขาด้วยตัวเอง อ่านเพิ่มเติมวิธีขายบ้านอย่างไรให้เร็วและได้ราคาได้ที่นี่ สนใจรับบทความดีดี อัปเดต ข่าวอสังหาริมทรัพย์ และ อ่านคู่มือซื้อขาย พร้อม รีวิวโครงการคอนโดฯ ใหม่ บ้านใหม่ หลากหลายทำเลและราคา รวมถึง ทำความรู้จักกับทำเลฮอตทั่วกรุง เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการซื้อ-ขาย-เช่า

Cr.dotproperty

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *