ซื้อขายบ้านเจ้าของขายเอง ครบ จบ เรื่องที่ต้องรู้!

ซื้อขายบ้านเจ้าของขายเอง ครบ จบ เรื่องที่ต้องรู้!

ซื้อขายบ้านเจ้าของขายเอง ครบ จบ เรื่องที่ต้องรู้!

สารพัดเรื่องที่ต้องรู้หากต้องการซื้อขายบ้าน เจ้าของขายเอง ซื้อขายบ้านเจ้าของขายเองเป็นการขายบ้านโดยไม่ผ่านนายหน้า ทำให้มาพร้อมกับข้อดีมากมายที่ผู้ที่อยากขายบ้านจะได้รับ อีกทั้งขั้นตอนย้ายทะเบียนบ้านออนไลน์และวิธีขายบ้านนั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด!

วันนี้เราจึงได้รวมสารพัดเรื่องที่คุณต้องรู้หากต้องการซื้อขายบ้านเจ้าของขายเองมาให้ทุกคนได้นำไปใช้ในการซื้อขายบ้านของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมความพร้อมก่อนการขายบ้าน ขั้นตอนการขายบ้าน และเอกสารที่ต้องเตรียม ซึ่งเราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อคุณไม่มากก็น้อย

ข้อดีของการซื้อขายบ้านเจ้าของขายเอง

  • ไม่เสียค่านายหน้า
  • ไม่ต้องเสี่ยงโดนนายหน้าหลอกหรือเอาเปรียบ
  • ติดต่อและพูดคุยกับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านได้โดยตรง
  • สามารถเจรจาต่อรองเรื่องราคากับผู้ซื้อได้
  • เตรียมบ้านให้พร้อม! รวมสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องทำ..ก่อนขายบ้าน

สำหรับผู้ที่อยากขายบ้าน ก่อนเตรียมเอกสารขายบ้านเราขอแนะนำให้เตรียมบ้านให้พร้อมต่อการทำการซื้อขาย โดยมีสิ่งที่ต้องทำ 2 ข้อ คือ

1. ตรวจสอบให้ดี ว่าบ้านอยู่ในเงื่อนไขที่สามารถขายได้

เริ่มที่การตรวจสอบว่าบ้านที่ต้องการขายนั้นติดเงื่อนไขอะไรที่ทำให้ไม่สามารถทำการขายได้หรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระยะเวลาในการครอบครองบ้าน การมีหนี้ค้างชำระต่อธนาคาร การมีพันธะต่างๆ กับทางธนาคาร การมีสิ่งต่างๆ ที่ติดค้างอยู่กับบริษัทประกันบ้าน รวมถึงตรวจสอบว่าเรามีคดีความต่างๆ ที่ยังค้างคากับเพื่อนบ้านอยู่หรือไม่ เพราะหากติดเงื่อนไขเหล่านี้ก็จะทำให้เราไม่สามารถบ้านได้นั่นเอง

2. ทำความสะอาด ปรับปรุงบ้าน

หากมั่นใจได้แล้วว่าบ้านนั้นไม่ติดพันธะหรือเงื่อนไขใดๆ ในขั้นตอนนี้คือการเตรียมบ้านให้ดูดีและพร้อมต่อการขายมากที่สุดเพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้ที่สนใจบ้านหรือผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมบ้าน ซึ่งสิ่งที่ต้องทำก็คือการทำให้บ้านดูสวย สะอาดตา ไม่มีขยะหรือกลิ่นอับ ด้วยการเก็บกวาด เช็ดถู เปลี่ยนสิ่งที่สามารถเปลี่ยนได้โดยไม่สิ้นเปลืองงบประมาณมาก เช่น หลอดไฟ ผ้าม่าน เป็นต้น

วิธีขายบ้าน ปลอดภัย ถูกกฎหมาย ใครก็ทำได้ 100%

เมื่อเตรียมบ้านพร้อมแล้ว หากต้องการซื้อขายบ้านเจ้าของขายเอง เจ้าของบ้านที่ต้องการขายสามารถทำตามขั้นตอนการขายบ้าน 4 ขั้นตอน ง่ายๆ ดังนี้

  1. ลงประกาศขายบ้าน
  2. เจรจากับผู้ที่สนใจและต้องการซื้อบ้าน
  3. ทำสัญญาการซื้อขายบ้าน (สัญญาจะซื้อจะขาย)
  4. นัดหมายเพื่อทำการโอนบ้าน

สรุป 6 ขั้นตอนการขายบ้านของผู้ขาย

STEP 1 : ทำสัญญาจะซื้อจะขาย

STEP 2 : รับเงินมัดจำจากผู้ซื้อ

STEP 3 : ให้สำเนาโฉนดที่ดินและสัญญาซื้อขายที่ดิน ทด.13 กับผู้ซื้อ เพื่อใช้ในการยื่นกู้กับทางธนาคาร

STEP 4 : นัดวันและเวลาในการโอนกรรมสิทธิ์บ้าน

STEP 5 : เตรียมเอกสารขายบ้านหรือเอกสารในการโอนกรรมสิทธิ์บ้านและค่าใช้จ่ายให้พร้อม

STEP 6 : โอนกรรมสิทธิ์บ้านตามวันและเวลาที่ตกลงกัน

สิ้นสุดการซื้อขายบ้าน..หลังจากโอนกรรมสิทธิ์บ้าน ต้องทำอย่างไร?

สรุปง่าย ๆ คือพยายามปรับยูนิตที่เรากำลังจะปล่อยขายให้เหลือความเป็นตัวคุณซึ่งเป็นเจ้าของเดิมน้อยที่สุด เพื่อพร้อมที่จะต้อนรับเจ้าของผู้ที่จะเข้ามาอยู่ใหม่และให้เจ้าของใหม่นั้นสร้างบรรยากาศและความเป็นบ้านในแบบฉบับของเขาด้วยตัวเอง อ่านเพิ่มเติมวิธีขายบ้านอย่างไรให้เร็วและได้ราคาได้ที่นี่ สนใจรับบทความดีดี อัปเดต ข่าวอสังหาริมทรัพย์ และ อ่านคู่มือซื้อขาย พร้อม รีวิวโครงการคอนโดฯ ใหม่ บ้านใหม่ หลากหลายทำเลและราคา รวมถึง ทำความรู้จักกับทำเลฮอตทั่วกรุง เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการซื้อ-ขาย-เช่า

แต่หากผู้ขายไม่ได้ให้ทะเบียนบ้านไว้กับผู้ซื้อ ผู้ซื้อจะต้องไปดำเนินการขอเล่มทะเบียนบ้านใหม่ที่สำนักงานเขตด้วยการนำ โฉนดกรรมสิทธิ์ หรือสัญญาซื้อขายที่ดิน (ท.ด.13) พร้อมบัตรประชาชนตัวจริง

ไปยื่นที่สำนักงานเขตได้เลย (แต่หากเจ้าของเดิมยังไม่ย้ายชื่อออกหรือมีชื่อติดอยู่กับทะเบียนบ้าน จะต้องเจรจาให้ย้ายชื่อออกให้เรียบร้อยเสียก่อน)

Cr. maneerin

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *